tuyetmaiwedding@gmail.com 0911818285

Các nghi thức ăn hỏi truyền thống

Lễ ăn hỏi là một ngày lễ quan trọng không kém gì ngày đám cưới theo phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Thậm chí, với những người già lão làng, ngày này còn quan trọng và đáng quan tâm hơn cả ngày cưới. Vậy trong lễ ăn hỏi, bạn cần phải quan tâm đến những vấn đề gì

Phông bạt và bàn ghế ăn hỏi

Nếu bạn là nhà gái, thì đây là điều không thể thiếu được. Thông thường bên tổ chức dịch vụ cưới sẽ kèm theo phần trang trí phông bạt ăn hỏi và cho thuê bàn ghế ăn hỏi. Tùy theo số lượng họ hàng nhà trai và nhà gái, mà số lượng bàn ghế này cũng thay đổi theo. Đa phần một bộ bàn ghế ăn hỏi sẽ dành cho 6 người ngồi. Trong đó sẽ bao gồm một bộ ấm chén uống trà, một bao thuốc lá kèm theo gà tàn thuốc lá, một lẵng hoa, một đĩa hoa quả, một đĩa bánh kẹo, một đĩa trầu cau đã được tiêm. Hoa trong ngày ăn hỏi sẽ được trang trí dựa theo phông màu ăn hỏi. Nếu bạn lựa chọn tông màu tím, bạn sẽ có những ruy băng bọc ghế màu tím. Những lẵng hoa với bông hoa tím trắng xen kẽ nên thơ…

Đội ngũ bê hoặc đỡ tráp

Với nhà trai thì cần một dàn các chàng trai trẻ để bưng bê các tráp ăn hỏi. Với nhà gái thì cần số lượng tương đồng với bên nhà trai, đều là những cô gái xinh xắn, trẻ trung. Càng ngày các cô dâu chú rể càng thích trở về với thời trang ngày xưa. Tức là dàn nam thanh nữ tú bưng bê tráp đều được mặc áo dài, đội khăn xếp cổ truyền. Khi trao nhau những tráp ăn hỏi, đôi bên sẽ trao nhau luôn những phong bì mang chữ hỷ may mắn.

Lễ thắp hương gia tiên

Thông thường nhà cô dâu sẽ cần phải chuẩn bị một mâm cỗ để thắp hương gia tiên. Đây là một mâm cỗ với đĩa xôi con gà thật đẹp. Gà được sử dụng trong ngày lễ ăn hỏi phải là con gà trống cánh tiên. Khi mang lên bàn thờ gia tiên, gà phải có màu vàng óng hấp dẫn.

Một số nghi thức khác

Tùy từng địa phương mà sẽ có một vài nét phong tục tập quán khác nhau. Ví dụ như ở một số nơi, người ta kiêng kị sự xuất hiện của cô dâu. Tức là, cô dâu phải ở trong phòng một mình, kiêng kị gặp người ngoài cho đến khi chú rể vào trong phòng đón cô dâu ra để ra mắt họ hàng quan họ hai bên. Cũng như để thắp hương gia mắt gia tiên nhà cô dâu. Hoặc có một số nơi, cô dâu phải rót trà mời hai bên gia đình. Còn ở những nơi khác, cô dâu là người đỡ chén. Còn người rót trà mời họ hàng lại là chú rể.

Các nghi thức ăn hỏi truyền thống
Đánh giá của bạn

Ý Kiến Khách Hàng

Leave a reply:

Your email address will not be published.